KHÓ THỞ

ATS kho tho

Khó thở để chỉ sự khó chịu hoặc khó khăn khi hít thở. Người bệnh mô tả cảm giác khó thở theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể dùng chữ ‘thở hụt hơi’, ‘thắt ngực’, ‘không lấy đủ hơi’,… Khó thở có thể gây khó chịu và đôi khi làm bệnh nhân kinh hãi, nhưng khó thở không làm tổn hại phổi. Hãy nói chuyện với thầy thuốc để họ có thể giúp chẩn đoán và giúp tìm cách điều trị hiệu quả cho bạn.

Continue reading

KHÁNG SINH MACROLIDE ĐỂ PHÒNG NGỪA CƠN KỊCH PHÁT COPD

Kháng sinh macrolide để phòng ngừa cơn kịch phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Chúng ta đến đó chưa?

Các cơn kịch phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD) gây tổn hại và tử vong đáng kể (1). Phòng ngừa các cơn kịch phát là một trong những mục đích chính của điều trị COPD (2). Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy việc sử dụng kháng sinh dài hạn liên tục hoặc từng lúc làm giảm tần số cơn kịch phát COPD và kéo dài thời gian xảy ra cơn kế tiếp (3,4). Trong các loại kháng sinh, macrolide nổi bật trên cơ sở các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng (5-8). Mặc dù macrolide được biết không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn có tác dụng kháng viêm, điều hòa miễn dịch và kháng vi rút (9, 10), cơ chế tạo nên hiệu quả lâm sàng trong việc phòng ngừa các cơn kịch phát COPD lại không rõ.

Continue reading

SỐNG VỚI NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ GIỐNG NHƯ SỐNG TRONG MỘT ĐÔ THỊ Ô NHIỄM

 

Mức độ hạt trong ngôi nhà hút thuốc lá cao gần đến 10 lần hơn trong ngôi nhà không khói thuốc lá.

21.10.2014 (HealthDay News) – Người không hút thuốc sống với người hút thuốc bị phơi nhiễm gấp ba lần mức an toàn theo Tổ chức Y tế Thế giới đối với các hạt có hại trong không khí, một nghiên cứu mới cảnh báo.

Điều này có nghĩa là mức độ các hạt trong không khí ở nhà người hút thuốc tương đương với mức ở các đô thị lớn, ô nhiễm, nghiên cứu này phát hiện. Sống trong nhà không có khói thuốc lá có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe người không hút thuốc, theo các tác giả của nghiên cứu xuất bản trực tuyến vào ngày 20 tháng 10 trên tạp chí Tobacco Control.

Continue reading

SỬ DỤNG BÌNH XỊT ĐỊNH LIỀU

MDI 1

Bình xịt định liều (metered dose inhaler – MDI) là một dụng cụ cung cấp một số lượng thuốc đã định lượng vào phổi bạn. Bạn nhận thuốc này với mỗi nhát bóp khi bạn hít vào. Bình xịt định liều sử dụng một chất đẩy thuốc hóa học để tạo ra luồng phun (nhát). Chất đẩy thuốc này mang theo một liều thuốc đã định lượng vào trong phổi bạn. Luồng phun bạn thấy từ bình xịt định liều là cả chất đẩy thuốc và thuốc. Các bình xịt sử dụng bột được gọi là bình xịt bột khô (dry powder inhaler – DPI) và không sử dụng chất đẩy thuốc.
Tài liệu này sẽ giải thích cách sử dụng đúng bình xịt định liều và cách bảo quản cả bình xịt lẫn buồng đệm mà bạn có thể sử dụng với bình xịt.

Continue reading

SÁCH TRẮNG VỀ DỊ ỨNG CỦA WAO 2013 – TÓM TẮT THỰC HÀNH

Sách trắng về Dị ứng của WAO bản cập nhật 2013 Tóm tắt thực hành

Giới thiệu Tóm tắt thực hành

Bệnh dị ứng – Vấn đề sức khỏe công cộng toàn cầu

  1. Pawankar, GW Canonica, ST.Holgate, RF Lockey

GIỚI THIỆU

Tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng trên thế giới đang gia tăng đáng kể ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. Các bệnh này gồm có: hen; viêm mũi; sốc phản vệ; dị ứng thuốc, thức ăn và côn trùng; chàm; mày đay và phù mạch. Sự gia tăng này đặc biệt đáng lưu ý ở trẻ em, những đối tượng đang chịu gánh nặng lớn nhất của xu hướng gia tăng diễn ra trong hai thập niên vừa qua. Tuy có sự gia tăng như vậy, nhưng ngay cả ở các nước phát triển, sự chăm sóc dành cho những bệnh nhân mắc bệnh dị ứng vẫn còn rời rạc và còn xa với mô hình lý tưởng.

Continue reading