HUÂN TƯỚC MOUNTDRAGO. Somerset Maugham

Võ Đình Cường dịch

Bác sĩ Audlin xem giờ trên chiếc đồng hồ để ở bàn giấy. Sáu giờ kém hai mươi! Ông ngạc nhiên vì sự sai hẹn của Huân tước Mountdrago, một bệnh nhân thường đến chữa tại phòng mạch của ông. Mountdrago rất tự hào về sự đúng giờ của mình. Với thói quen phát biểu những nhận xét không có gì là đặc sắc với cái vẻ tự phụ như đó là những phương ngôn tục ngữ, ông thường bảo rằng sự đúng giờ là một cách tán thưởng người thông minh và trừng trị kẻ ngu đần. Thế mà ông đã trễ trên mười phút rồi: bác sĩ Audlin hẹn gặp ông vào lúc 5 giờ rưởi chiều.

Continue reading

UỐNG RƯỢU HÀNG NGÀY CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ XƠ GAN

Những thói quen có vẻ có vấn đề hơn là uống từ trước đến nay, nghiên cứu cho biết

daily drinking

27.01.2015 (HealthDay News) – Uống rượu hàng ngày làm tăng nguy cơ xơ gan do rượu, một nghiên cứu mới phát hiện.

Người ta thường tin rằng tổng lượng rượu đã uống là yếu tố góp phần chính vào xơ gan. Nhưng các phát hiện mới này cho rằng việc bạn uống cốc tai hoặc bia thường xuyên đến mức nào – cũng như uống gần đây – giữ vai trò đáng kể, các nhà nghiên cứu nói.

Continue reading

Y SĨ LÀNG QUÊ. Franz Kafka. Sóng Việt Đàm Giang dịch.

Y sĩ Làng Quê

Sóng Việt Đàm Giang chuyển dịch

Bản dịch dưới đây do người viết (Sóng Việt Đàm Giang) chuyển dịch từ sách Anh ngữ The Metamorphosis, In the Penal Colony, and Other Stories của Joachim Neugrogel, NXB Simon & Schuster, 2000.

 

Tôi ở trong tình trạng rối bời lớn: một chuyến đi cấp bách đang bày ra trước tôi; một con bệnh đau hiểm nghèo đang chờ tôi ở một cái làng cách đây mười dặm đường; một cơn bão tuyết nặng làm ngập đầy khoảng cách giữa tôi và con bệnh; tôi có một cái xe ngựa nhẹ có bánh lớn đấy chứ, đúng là cái loại để đi lại ở những con đường quê của chúng tôi. Người tôi to phù lên vì áo lông, với bị đồ nghề cầm trong tay, tôi đứng ở sân sẵn sàng đi; nhưng không có ngựa, ngựa. Chú ngựa của tôi đã chết đêm hôm trước vì kiệt sức trong mùa đông băng giá này. Cô người làm của tôi bây giờ đang đôn đáo quanh làng, cố tìm mượn cho tôi một chú ngựa; nhưng thật là vô hy vọng, tôi đã biết; và tuyết càng phủ đầy lên tôi, tôi càng thêm khó khăn cử động, tôi cứ đứng đó.

Continue reading

THỬ NGHIỆM TÌM RADON TẠI NHÀ

Loại khí phát sinh tự nhiên này gắn với 21.000 tử vong do ung thư phổi tại Hoa Kỳ mỗi năm

radon

20.01.2015 (HealthDay News) – Người Mỹ nên thử nghiệm tại nhà mình để tìm một khí phóng xạ phát sinh tự nhiên gọi là radon, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency – EPA) nói.

Continue reading

DẤU HIỆU VIÊM XOANG

Triệu chứng của viêm xoang

20.01.2015 – HealthDay News – Viêm xoang có thể bị chẩn đoán nhầm với cảm cúm hoặc dị ứng.

Hội Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ cho biết các triệu chứng có thể có của viêm xoang như sau:

+ Chảy mũi sau.

+ Chảy mũi xanh lá cây hoặc vàng.

+ Cảm thấy ngột ngạt hoặc nghẹt mũi.

+ Nhức đầu vùng trán và đau răng.

+ Ho và hơi thở hôi.

+ Sốt và cảm thấy mệt mỏi.

Theo Diana Kohnle

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_150517.html
Trần Thanh Xuân dịch

 

BỆNH VIỆN. Somerset Maugham – Võ Đình Cường dịch

Trong sáu tuần đầu ở bệnh viện, Ashenden không rời khỏi giường. Chàng không gặp người nào khác ngoài vị bác sĩ mỗi buổi sáng và chiều đến thăm bệnh cho chàng, các cô y tá đến săn sóc và người nữ lao công đem cơm nước vào phòng. Chàng bị lao phổi, và vì lúc đó có nhiều lý do khó khăn không tiện cho chàng sang Thụy Sĩ chữa bệnh, vị bác sĩ chuyên khoa của chàng ở Luân Đôn gởi chàng đến một bệnh viện bài lao ở phía bắc Tô Cách Lan. Cuối cùng, ngày mà chàng mong ước đã đến: ngày bác sĩ bảo chàng có thể ngồi dậy được. Chiều hôm ấy, cô y tá, sau khi phụ giúp chàng thay y phục, đưa chàng xuống hành lang, đặt gối sau lưng chàng, quấn mền quanh chàng và để cho chàng sưởi nắng dưới ánh mặt trời chiếu xuống từ một bầu trời không mây. Đây là một ngày vào giữa mùa đông. Bệnh viện nằm trên một ngọn đồi, và từ điểm cao ấy bạn có được một cái nhìn rộng rãi, bao quát của một vùng phủ đầy tuyết trắng mênh mông ở phía dưới. Dọc theo hành lang, có nhiều bệnh nhân nằm trên ghế xếp, người thì nói chuyện, kẻ xem sách, thỉnh thoảng một cơn ho nổi lên ở chỗ này chỗ nọ, và bạn để ý thấy mỗi khi ho xong, họ lo lắng nhìn vào chiếc khăn tay. Trước khi rời Ashenden, cô ý tá, với một điệu bộ nhanh nhẩu nhà nghề, xoay sang phía người đàn ông nằm ở ghế bên cạnh, nói :

– Tôi xin giới thiệu với ông, đây là ông Ashenden.

Continue reading

TỪ LÚC UỐNG RƯỢU LẦN ĐẦU TIÊN ĐẾN LÚC SAY XỈN LẦN ĐẦU TIÊN

Bắt đầu uống rượu lúc còn nhỏ tuổi là một trong những yếu tố nguy cơ thường được nghiên cứu nhất về nghiện rượu nặng sau đó và các kết quả tiêu cực có liên quan. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra một chỉ dấu nguy cơ khác. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trẻ vị thành niên chuyển từ lúc uống rượu lần đầu tiên đến lúc say xỉn lần đầu tiên nhanh đến đâu là một mảng quan trọng,” Meghan E. Morean, giáo sư tâm lý học tại Đại học Oberlin, Ohio, giáo sư thỉnh giảng về tâm thần học tại Khoa Y Yale nói. “Tóm lại, một trẻ vị thành niên uống rượu lần đầu tiên vào tuổi 14 và say xỉn lần đầu tiên vào tuổi 15 sẽ là một người nghiện rượu nặng hơn một trẻ vị thành niên lần đầu tiên uống rượu vào tuổi 14 và say xỉn chậm hơn vào tuổi 18.”

Nguồn: Alcoholism: Clinical & Experimental Research, tháng 10.2014
Trần Thanh Xuân dịch

 

THIẾU THỂ DỤC THỂ THAO DỄ GÂY CHẾT NGƯỜI HƠN BÉO PHÌ

exercise

Chỉ cần đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày có thể làm giảm các tử vong sớm bất thường, các nhà nghiên cứu nói thêm

14.01.2015 (HealthDay News) – Không vận động có thể gây chết người gấp đôi béo phì, một nghiên cứu mới cho biết.

Tuy nhiên, chỉ một ít thể dục thể thao – như 20 phút đi bộ nhanh mỗi ngày – là đủ để làm giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%, các nhà nghiên cứu Anh nói thêm.

Continue reading

HEN GẮN LIỀN VỚI NGUY CƠ CAO BỊ NGƯNG THỞ LÚC NGỦ

apnea641

12.01.2015 (HealthDay New) – Hai vấn đề về hô hấp người trưởng thành – hen và ngưng thở lúc ngủ – có thể có mối liên quan, theo một nghiên cứu mới.

Người trưởng thành bị hen cũng đối mặt với nguy cơ cao phát sinh rối loạn hô hấp về đêm, gọi là ngưng thở tắc nghẽn lúc ngủ, một nghiên cứu mới cho biết.

Continue reading

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) là một bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị được, bệnh khiến cho khó đẩy hết không khí ra khỏi phổi. Khó khăn trong việc đẩy hết không khí ra khỏi phổi (tắc nghẽn đường dẫn khí) có thể dẫn đến khó thở hoặc cảm thấy mệt mỏi vì bạn phải nặng nhọc hơn để thở. COPD là từ dùng bao gồm cả viêm phế quản mạn tính, khí thủng phổi hoặc kết hợp hai tình trạng này. Hen cũng là một bệnh có khó khăn khi đẩy hết không khí ra khỏi phổi, nhưng hen không có trong định nghĩa COPD. Tuy nhiên, không hiếm khi gặp một bệnh nhân COPD có hen ở một mức nào đó.

Continue reading