RƯỢU VÀ GIẤC NGỦ

Người trưởng thành độ tuổi trung bình ngủ mỗi đêm từ 7,5 đến 8 tiếng. Mặc dù chức năng của giấc ngủ không được biết rõ, nhiều chứng cứ cho thấy rằng thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tăng nguy cơ các rối loạn trầm cảm, tổn hại hô hấp và bệnh tim. Ngoài ra, buồn ngủ quá mức vào ban ngày do rối loạn giấc ngủ đi kèm với các khiếm khuyết trí nhớ, chức năng xã hội và nghề nghiệp bị tổn hại, và tai nạn xe cộ. Uống rượu có thể làm rối loạn giấc ngủ bằng cách phá vỡ thứ tự và thời gian của các trạng thái ngủ, và bằng cách thay đổi tổng thời gian ngủ cũng như thời gian cần để đi vào giấc ngủ (sleep latency). Bài cảnh báo rượu (Alcohol Alert) này khảo sát các ảnh hưởng của uống rượu lên các kiểu ngủ, hậu quả sức khỏe có thể có của uống rượu kết hợp với giấc ngủ bị rối loạn, nguy cơ tái nghiện ở những người nghiện rượu không thể tái lập kiểu ngủ bình thường.

Continue reading

THIẾU VITAMIN D

Thiếu vitamin D là gì?

Thiếu vitamin D có nghĩa là bạn không nhận đủ vitamin D để sống khỏe mạnh.

Tại sao tôi cần vitamin D và cách nào nhận được nó?

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thu calcium. Calcium là một những thành phần cấu tạo xương. Vitamin D cũng giữ vai trò trong các hệ thần kinh, cơ và miễn dịch của bạn.

Continue reading

LỊCH SỬ VITAMIN D

Elmer Verner McCollum

Năm 1914, các nhà nghiên cứu Elmer McCollum và Marguerite Davis phát phiện một chất trong dầu gan cá tuyết (cod liver oil), sau đó được gọi là “vitamin A”. Bác sĩ người Anh Edward Mellanby nhận thấy chó được nuôi với dầu gan cá tuyết không sinh bệnh còi xương (ricket) và kết luận rằng vitamin A, hoặc là một yếu tố rất gần gủi, có thể ngăn ngừa bệnh này. Năm 1922, Elmer McCollum thử nghiệm biến đổi dầu gan cá tuyết bằng cách phá hủy vitamin A. Dầu đã biến đổi này chữa khỏi các con chó bị bệnh, do đó McCollum kết luận rằng yếu tố trong dầu gan cá tuyết đã chữa khỏi bệnh còi xương khác với vitamin A. Ông gọi nó là vitamin D, bởi nó là vitamin thứ tư được đặt tên. Từ ban đầu người ta không biết rằng vitamin D có thể được cơ thể người tổng hợp bằng cách phơi ánh sáng cực tím (ultraviolet – UV), không giống các vitamin khác.

Continue reading

5 CÁCH THIẾT YẾU DÀNH CHO BỆNH NHÂN NẰM VIỆN VÀ NGƯỜI ĐẾN THĂM

Hãy bắt đầu bằng cách giữ sạch đôi bàn tay

5cach

28.5.2017 (HealthDay News) – Nhiễm trùng từ trong bệnh viện có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Nhưng bệnh nhân và người đến thăm có thể giúp ngăn ngừa sự lây truyền của những mầm bệnh nguy hiểm bằng cách giữ sạch đôi bàn tay, các nhân viên y tế nói.

Continue reading