CÁT BỤI

Mỗi hệ thống tín ngưỡng truyền giảng mỗi cách khác nhau về chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn chết.

Những lời hứa hẹn và hăm dọa trên nói chung chú trọng vào cái gọi là “phần hồn”. Còn về “phần xác”, cái thân thể mà sau khi qua đời bạn sẽ bỏ lại thế giới nầy, thì mỗi tôn giáo cũng có những nghi thức tang lễ khác nhau của riêng họ. Những nghi thức nầy, thường rất rườm rà và khó hiểu, hầu hết không phản ảnh những gì xảy ra đến thân thể bạn sau khi chết. (1)

Và phần đông chúng ta cũng chỉ có một khái niệm mơ hồ về chuyện nầy. Ai cũng hiểu rằng xác người chết, cũng như xác mọi sinh vật khác, sẽ hư hủy đi. Nhưng quá trình đó như thế nào thì không mấy ai biết rõ, và thường cũng không mấy ai muốn tìm hiểu để biết rõ.

Continue reading

HÔ HẤP KẾ

spirometry_nih

Hô hấp kế (spirometer) là một thiết bị đo thể tích không khí do hai phổi hít vào và thở ra. Hô hấp kế đo lường thông khí, sự lưu thông không khí vào và ra khỏi hai phổi. Hô hấp đồ (spirogram) sẽ xác định hai loại kiểu thông khí bất thường tắc nghẽn (obstructive) và hạn chế (restrictive). Có nhiều loại hô hấp kế khác nhau, sử dụng nhiều phương pháp đo lường khác nhau (áp suất (pressure transducers), siêu âm (ultrasound), nước (water gauge)).

Continue reading

MẤY LỜI KHUYÊN SINH VIÊN Y KHOA

BS Nguyễn Hữu Phiếm

(Buổi nói chuyện do trường Đại Học Y khoa Huế tổ chức ngày 29-6-1968Tại Trung Tâm Y Khoa Đại Học SAIGON)

Các bạn sinh viên thân mến,

Nghề thuốc mà các bạn đã chọn là một nghề cao đẹp nhất và chính để chứng tỏ điều đó nên mới có buổi nói chuyện hôm nay, một buổi nói chuyện thân mật giữa một người Thầy Thuốc – đã hành nghề trên 30 năm – với những người Thầy Thuốc tương lai, giữa một người anh cả với các em sắp sửa vào nghề, bởi dù muốn dù không các bạn và tôi, chúng ta từ bao nhiêu thế hệ nay đã được coi như thuộc về một gia đình – đại gia đình y giới – và riêng về điểm đó, ngay từ bây giờ, các bạn đã thấy nghề thuốc không giống như các nghề tự do khác.

Continue reading

KHI NHIỆT ĐỘ TRONG NHÀ TĂNG, CÁC TRIỆU CHỨNG COPD CŨNG TĂNG

nhiet-do-trong-nha

Và ô nhiễm không khí trong nhà càng làm các triệu chứng nặng nề hơn

30.9.2016 (HealthDay News) – Nhiệt độ trong nhà cao có thể làm trở nặng các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhất là ở các ngôi nhà có mức ô nhiễm không khí cao, các nhà nghiên cứu cho biết.

Continue reading