Test kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Test kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là gì?

Test kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prostate-Specific Antigen – PSA) đo nồng độ PSA trong máu của bạn. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, là một phần của hệ sinh dục của con người. Nó nằm dưới bàng quang và tạo ra một phần của tinh dịch. PSA là một chất do tuyến tiền liệt tạo ra. Người đàn ông bình thường có nồng độ PSA thấp trong máu. Mức PSA cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt, là loại ung thư thường gặp nhất ở đàn ông Mỹ, ngoài ung thư da. Nhưng mức PSA cao cũng có thể báo hiệu các tình trạng không phải ung thư tuyến tiền liệt, như nhiễm trùng hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, là sự phì đại không phải ung thư của tuyến tiền liệt.

Continue reading

Baruch S. Blumberg

 

Baruch S. Blumberg, tên đầy đủ là Baruch Samuel Blumberg, (sinh ngày 28 tháng 7 năm 1925 tại Brooklyn, New York, Hoa Kỳ — qua đời ngày 05 tháng 4 năm 2011 tại Moffett Field, gần Mountain View, California), là bác sĩ nghiên cứu người Mỹ, người đã khám phá ra một kháng nguyên kích thích phản ứng sinh kháng thể chống lại viêm gan B dẫn đến sự phát triển thành công vắc-xin chống lại bệnh này của các nhà nghiên cứu khác . Ông đã chia sẻ giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1976 với D. Carleton Gajdusek nhờ công trình của họ về nguồn gốc và sự lây lan của các bệnh do vi rút truyền nhiễm.

Continue reading

CAFFEINE

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất đắng có trong tự nhiên ở hơn 60 cây bao gồm:

+ Hạt cà phê

+ Lá trà

+ Hạt cola, được sử dụng để làm hương vị nước ngọt cola

+ Trái cacao, được sử dụng để làm nên các sản phẩm sôcôla

Ngoài ra còn có loại caffeine tổng hợp (nhân tạo), được cho thêm vào một số loại thuốc, thức ăn và thức uống. Ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc cảm và các loại thuốc mua không cần toa để tỉnh ngủ có chứa caffeine tổng hợp. Các loại thức uống tăng lực và kẹo, bánh “tăng lực” cũng vậy.

Continue reading

NGỦ VÀ HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

 

Ngủ là thiết yếu để đạt được trạng thái tốt nhất về sức khoẻ thể chất và tinh thần. Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ đóng vai trò quan trọng trong học tập, trí nhớ, tâm trạng và sự phán đoán. Ngủ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn khi bạn thức – cả công việc hàng ngày lẫn thể thao.

Thời gian bạn ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn đều quan trọng. Nếu bạn hoặc con của bạn là một vận động viên, quan trọng hơn nữa là phải ngủ ngon giấc một cách đều đặn để cơ thể nghỉ ngơi tốt và hồi phục giữa các giai đoạn vận động cũng như làm giảm nguy cơ thương tích.

Continue reading

TEST THĂM DÒ CHỨC NĂNG HÔ HẤP

 Test thăm dò chức năng hô hấp là các test hô hấp nhằm đánh giá mức độ bạn hít không khí vào, thở không khí ra khỏi hai phổi và mức độ oxy đi vào cơ thể bạn. Test thường gặp nhất là hô hấp ký (spirometry), nghiên cứu khuếch tán (diffusion studies) và phế thân ký (body plethysmography). Có khi chỉ làm một test, có khi tất cả các test được lên lịch, thường trong cùng một ngày.

Continue reading

LỊCH SỬ CỦA ĐÀM TRONG BỆNH SUYỄN

von Leyden

Ernst Victor von Leyden (1832-1910 phát hiện các tinh thể trong đàm người bệnh suyễn và nghi ngờ rằng chúng là nguyên nhân của suyễn. Trong thời đại của ông, ông là người ủng hộ nhất giả thuyết phế quản của BS. Robert Bree. Ông tin rằng các tinh thể này bằng cách nào đó kích thích “thần kinh phế vị trong màng niêm mạc của phế quản và gây ra phản xạ co thắt các cơ vòng của phế quản nhỏ.”

Hầu hết mọi người đều ghê tởm đàm và do đó không quan tâm đến nó. Nhưng từ năm 400 trước Công nguyên, có khi còn sớm hơn nữa, các thầy thuốc Hy Lạp cổ đại đã chú ý đến tầm quan trọng y học của nó.

Continue reading

LỊCH SỬ BỆNH HEN SUYỄN

Bệnh hen suyễn được biết đến tại Ai Cập cổ đại và được điều trị bằng cách cho uống một hỗn hợp bột nhang gọi là kyphi. Nó được Hippocrates chính thức đặt tên là một bệnh hô hấp riêng biệt khoảng năm 450 trước Công nguyên, với một từ Hy Lạp dành cho “thở hổn hển”, làm nền cho tên hiện đại của chúng ta. Vào năm 200 trước Công nguyên, nó được tin rằng ít nhất có liên quan một phần đến các cảm xúc. Vào thế kỷ 12, Maimonides, một thầy thuốc – triết gia Do Thái, viết một luận văn về bệnh hen suyễn ở Ả Rập, dựa một phần vào các nguồn Á Rập, trong đó ông bàn luận về các triệu chứng, đề nghị các thức ăn khác nhau và các phương tiện điều trị khác, và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khí hậu và không khí sạch.

Continue reading

VIÊM DẠ DÀY

Gastritis_helicobacter

Viêm dạ dày là viêm biểu mô dạ dày. Nó có thể ngắn hạn hoặc kéo dài. Có thể không có triệu chứng, nhưng nếu có, thường gặp nhất là đau thượng vị. Các triệu chứng khác có thể có là buồn nôn và ói, đầy hơi, ăn không ngon và ợ chua. Các biến chứng có thể có là xuất huyết, loét dạ dày và bướu dạ dày. Khi bệnh do tự miễn, số lượng hồng cầu thấp do thiếu vitamin B12 có thể xảy ra (pernicious anemia).

Continue reading

TẠI SAO TÔI HÚT THUỐC VÀ TẠI SAO TÔI TIẾP TỤC HÚT THUỐC

Hầu hết người hút thuốc bắt đầu hút vào tuổi thiếu niên hoặc khi vừa trưởng thành. Có nhiều lý do khiến một người bắt đầu hút thuốc. Đối với một số thiếu niên, đó là một cách nổi loạn chống lại cha mẹ. Số thiếu niên khác cảm thấy áp lực từ bạn bè và bắt đầu hút thuốc như là một cách để có vẻ “hợp thời”. Một số có lẽ bắt chước hành vi của cha mẹ hoặc anh em, và số khác lại tin rằng đó là một cách để xả stress hoặc giảm buồn chán. Thậm chí khi bạn không nghĩ rằng bạn sẽ tiếp tục hút thuốc, bạn rất dễ “vướng” hoặc nghiện nicotine có trong các loại thuốc lá.

Continue reading