HEN LÀ GÌ?

what is asthma

Hen là một bệnh mạn tính ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi bạn. Đường dẫn khí của bạn là những đường ống hô hấp mang không khí ra vào phổi. Khi bạn mắc bệnh hen, đường dẫn khí bị sưng lên.

Sưng (viêm) khiến cho đường thở tiết ra chất sánh, dính gọi là chất nhày. Hen cũng làm cho các cơ ở trong và chung quanh đường dẫn khí của bạn thắt chặt lại (co thắt). Sưng, chất nhày và các cơ co thắt khiến cho đường dẫn khí của bạn hẹp hơn bình thường và khiến bạn hít không khí vào, thở không khí ra rất khó khăn.

Continue reading

NGƯỜI THÀY THUỐC. Thanh Châu

 

nguoi thay thuoc 2

Hình như trời sinh anh Châu ra là để cho anh làm thày thuốc. Ngày còn đi học, với cái áo thâm chùng lụng-thụng, anh đã có vẻ một ông “lang-băm” kiết, chỉ còn thiếu một cái khăn xếp nhán gặm, một đôi giầy sơn mốc, một cái ô “tàng” nữa là hoàn-toàn giống. Ngày nay, ở trường Cao-đẳng Hà-Nội ra, đỗ bằng y-sĩ Đông-Dương được bổ về tỉnh nhà, được bổ về Huế, anh tuy đã bỏ cái áo chùng thâm để mặc bộ quần áo tây đi “mần việc tây”, nhưng trông anh vẫn chẳng gọn-ghẽ tí nào. Áo vẫn rộng, dài, quần thì hẹp quá, mũ vẫn “phở”, ca-vát nhăn-nheo, cử-chỉ vẫn vụng-về, lúng-túng. Vì năng xem sách, mắt mờ đi, anh mới tậu thêm được một đôi mắt kính. Vẻ mặt ngớ-ngẩn của anh, thêm đôi mắt kính, lại càng làm cho anh xứng với cái tên “médecin de campagne” của tụi học trò ngày xưa tinh-quái đặt cho anh.

Continue reading

AI CÓ NGUY CƠ BỊ HO?

Người có nguy cơ bị ho gồm có những người:

+ Phơi nhiễm những gì kích thích đường dẫn khí (gọi là chất kích thích) hoặc những gì họ dị ứng (gọi là dị nguyên). Chất kích thích thí dụ như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hơi sơn và chất có mùi. Dị nguyên thí dụ như bụi, bụi thú, mốc và phấn từ cây, cỏ, hoa.

+ Có tình trạng kích thích phổi, như hen suyễn, nhiễm trùng xoang, cúm hoặc trào ngược dạ dày – thực quản.

+ Hút thuốc lá. Hút thuốc có thể kích thích phổi và gây ra ho. Hút thuốc và/hoặc phơi nhiễm khói thuốc lá thứ cấp cũng có thể đưa đến các tình trạng bệnh gây ra ho.

+ Sử dụng các loại thuốc, như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta. Thuốc ức chế men chuyển được dùng để trị tăng huyết áp. Thuốc chẹn beta được dùng để trị tăng huyết áp, đau nửa đầu và tăng nhãn áp.

Phụ nữ nhiều khả năng bị ho mạn tính hơn đàn ông.

 

Nguồn: National Heart, Lung, and Blood Institute
http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/cough
Trần Thanh Xuân dịch