Sống tỉnh rượu – Tìm ra cách riêng của bạn

Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này đã cho thấy rõ chúng tôi không xem chuyện nhậu nhẹt là chuyện nhỏ. Bệnh nghiện rượu xứng đáng chiếm lấy toàn bộ sự chú ý nghiêm túc của chúng tôi. Chúng tôi không xem chuyện cười do người nghiện rượu kể là trò đùa, trừ những chuyện chúng tôi kể về chính mình, do có được lợi thế đã cai rượu. Chúng tôi không lấy làm vui khi ai đó bị say xỉn đe dọa.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Thử Mười hai Bước

“Khi tất cả các thứ khác thất bại, hãy theo hướng dẫn”, một bác sĩ già ở miền quê nói.

Chúng tôi chưa nói đến Mười hai Bước do AA (Alcoholics Anonymous) đề nghị như là một chương trình cai rượu, và chúng sẽ không được kể ra đây hoặc giải thích ở đây, vì ai muốn biết có thể tìm thấy ở chỗ khác. Tuy nhiên, nguồn gốc của chúng thật là lạ.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Dự họp AA (Alcoholics Anonymous)

Trước khi cuốn sách này được viết ra, thậm chí được nghĩ đến, mỗi một ý tưởng trong đây và nhiều phương án để sống cai rượu đã được hàng trăm ngàn người nghiện rượu học được và đã chứng tỏ có hiệu quả. Chúng tôi làm được như vậy không chỉ nhờ đọc mà còn nhờ nói chuyện với nhau. Lúc ban đầu, chúng tôi chủ yếu là lắng nghe.

Bạn có thể dễ dàng làm giống như vậy, không tốn tiền và không phải “gia nhập” bất kỳ cái gì.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Đọc tài liệu AA (Alcoholics Anonymous)

Theo chúng tôi nghe được, loài người học được nhiều chuyện tốt nhất bằng cách nhìn, sờ cũng như nghe; và đọc về chúng sẽ củng cố việc học hơn nữa.

Có nhiều ấn phẩm tốt về bệnh nghiện rượu và có một số không tốt. Nhiều chúng tôi cũng đã hưởng lợi bằng cách đọc về những lĩnh vực khác. Nhưng AA (Alcoholics Anonymous) không ủng hộ cũng không chống đối những ấn phẩm của bất kỳ ai khác. Chúng tôi chỉ giới thiệu ấn phẩm của chính chúng tôi.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Loại bỏ ý tưởng cũ

Những ý tưởng hằn sâu vào cuộc sống chúng tôi trong thời kỳ nhậu nhẹt không biến mất hoàn toàn một cách tức thời khi chúng tôi bắt đầu đậy kín nút chai. Những ngày bia rượu của chúng tôi có thể qua đi, nhưng bệnh vẫn còn nấn ná.

Chúng tôi thấy rằng ngắt bỏ nhiều ý tưởng cũ khi chúng bắt đầu nhú mầm là một cách điều trị. Và chúng lại nhú mầm, lại nhú mầm.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Thoát bẩy “nếu”

Rắc rối tình cảm với người khác không là cách duy nhất khiến cho việc cai rượu của chúng tôi vướng mắc một cách nguy hiểm với chuyện bên ngoài. Một số chúng tôi có khuynh hướng đặt điều kiện cho việc cai rượu mà không có chủ định.

Một hội viên AA (Alcoholics Anonymous) nói, “Dân nhậu rất hay ‘nếu’. Trong những ngày nhậu nhẹt, chúng tôi thường đầy những nếu, như là đầy những rượu. Nhiều những giấc mơ ngày bắt đầu, ‘chỉ nếu …’ Và chúng tôi liên tục nói với chính mình rằng chúng tôi đã say vì chuyện này chuyện nọ không xảy ra, hoặc là chúng tôi đã không gặp một chút rắc rối nào do uống rượu nếu chỉ …”

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Tránh những vướng mắc tình cảm

Rơi vào yêu đương với bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn hoặc với một bệnh nhân bạn bè là một chuyện lãng mạn xưa. Người nghiện rượu đang khỏi bệnh có khả năng mắc cùng cơn sốt này. Thực ra, bệnh nghiện rượu có vẻ không mang lại miễn dịch đối với bất cứ tình trạng nào của con người đã từng được biết đến.

Buồn rầu phát sinh từ một trái tim vội vã, cổ ngữ đã nói. Những rắc rối khác, gồm cả cơn say, cũng vậy.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Tìm sự hỗ trợ chuyên môn

Có lẽ mọi người nghiện rượu đã khỏi bệnh đều cần và đều đã tìm đến sự hỗ trợ chuyên môn thuộc loại mà AA (Alcoholics Anonymous) không cung cấp. Thí dụ hai hội viên AA đầu tiên, đồng sáng lập hội, đã cần và đã được sự hỗ trợ của các thầy thuốc, các bệnh viện và các giáo sĩ.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Loại bỏ sự than thân

Cảm xúc này kỳ cục đến độ không một ai có đầu óc lành mạnh muốn công nhận mình cảm thấy như thế. Ngay khi sống tỉnh rượu, nhiều chúng tôi vẫn còn khéo léo giấu chính mình việc mình còn vướng víu trong tấm lưới than thân. Chúng tôi không thích chút nào khi bị nói rằng nó biểu hiện và chúng tôi sắc bén khi tranh cải rằng mình đang có cảm xúc khác – không phải cái chủ nghĩa than thân đáng ghét này. Hoặc là ngay lập tức, chúng tôi có thể tìm ra hàng chục lý do hoàn toàn hợp lý để cảm thấy hối tiếc cho mình.

Continue reading