BỆNH NHÂN COPD ÍT HOẠT ĐỘNG HƠN, LÀM BỆNH TRỞ NẶNG

Nghiên cứu phát hiện một vòng luẩn quẩn giảm thể dục làm bệnh nặng hơn

COPD - atrial fibrilation

17.6.2015 (HealthDay News) – Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD) trở nên ít vận động thể chất hơn, dẫn đến sức khỏe suy giảm hơn, một nghiên cứu mới cho biết.

Continue reading

HÚT THUỐC ĐÃ GÂY RA PHÂN NỬA SỐ TỬ VONG DO CÁC UNG THƯ CHỦ YẾU Ở NGƯỜI TRÊN 35 TUỔI

Tám mươi phần trăm tử vong ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc

smoking

15.6.2015 (HealthDay News) – Khoảng phân nửa số tử vong ở Hoa Kỳ do ung thư gây ra – bao gồm ung thư phổi, đại tràng và tụy tạng – có thể do hút thuốc, một nghiên cứu mới của Hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính.

Continue reading

HỘI CHỨNG HÔ HẤP CORONAVIRUS TRUNG ĐÔNG – MERS-CoV

(Middle East respiratory syndrome coronavirus – MERS-CoV)

logo WHO

Điểm chính

+ Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) là một bệnh hô hấp vi rút do vi rút coronavirus mới (MERS-CoV) lần đầu được xác định tại Saudi Arabia năm 2012.

+ Coronavirus là một dòng vi rút rộng lớn, có thể gây các bệnh từ cúm thông thường đến Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS).

+ Các triệu chứng MERS điển hình gồm có sốt, ho và khó thở. Viêm phổi thường gặp nhưng không phải lúc nào cũng có. Các triệu chứng tiêu hóa, kể cả tiêu chảy, cũng đã được báo cáo.

+ Khoảng 36% các bệnh nhân MERS được báo cáo đã chết.

+ Dù đa số các trường hợp MERS ở người do nhiễm trùng từ người sang người, lạc đà có thể là một nguồn bệnh chính của MERS-CoV và một nguồn động vật gây nhiễm MERS ở người. Tuy nhiên, vai trò chính xác của lạc đà trong việc lây truyền vi rút và (các) đường truyền chính xác hiện không rõ.

+ Vi rút có vẻ không dễ dàng đi từ người sang người trừ khi có tiếp xúc gần gủi, như không phòng vệ lúc chăm sóc bệnh nhân.

Continue reading