BÉO PHÌ, HÚT THUỐC, UỐNG RƯỢU, TRẦM CẢM: TẤT CẢ ĐI CÙNG VỚI ĐAU THẮT LƯNG

Các nhà nghiên cứu nói rằng thay đổi các yếu tố này có thể giúp giảm đau

dau that lung

25.3.2015 (HealthDay News) – Người bị đau thắt lưng, người hút thuốc lá, uống rượu, trầm cảm hoặc béo phì có khả năng làm giảm đau bằng cách thay đổi cách sống, một nghiên cứu mới đề nghị.

“Nếu bạn bị đau thắt lưng không giải thích được do cột sống mà nhiều khả năng do đau cơ, những chuyện như béo phì, nhậu nhiều, hút thuốc và trầm cảm, vốn là các yếu tố bạn bị tác động, có thể góp phần,” BS. Scott Shemory, phẫu thuật viên chỉnh hình Hệ thống Y tế Summa ở Akron, Ohio nói.

Trong tất cả các nguy cơ này, béo phì rõ ràng đi cùng với đau thắt lưng, ông nói. “Béo phì đè nặng lên tất cả các khớp xương và cả thắt lưng,” ông nói. Hút thuốc làm giảm lưu lượng  máu, cũng góp phần gây đau, ông nói.

Trầm cảm cũng có thể góp phần vào đau. Mặt khác, đau thắt lưng cũng góp phần vào trầm cảm, Shemory nói. Cũng có thể nói như vậy đối với nghiện rượu, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Shemory nói rằng những vấn đề này có thể khiến người ta ít hoạt động thể chất hơn, việc này lại làm tăng đau.

Thay đổi những hành vi này có thể cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn và làm giảm đau thắt lưng, ông lưu ý. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy sự đồng hành giữa các yếu tố này với đau thắt lưng, nhưng không phải là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Shemory nói rằng không có những điều trị thật sự hiệu quả đối với đau thắt lưng không do đĩa sống có vấn đề hoặc không do chèn ép lên thần kinh sống.

“Đó là lý do phòng ngừa đau thắt lưng là rất quan trọng,” ông nói. “Trong nhiều trường hợp, người ta phải sống chung với đau.”

Các phát hiện này được trình bày tuần này tại hội nghị thường niên của Viện phẫu thuật viên chỉnh hình Hoa Kỳ tại Las Vegas. Nghiên cứu trình bày tại hội nghị được xem như bản sơ thảo cho đến khi được xuất bản trong một tạp chí có bình duyệt.

Trong nghiên cứu này, Shemory và cộng sự đã tổng quan dữ liệu của 26 triệu người, trong đó có 1,2 triệu bị đau thắt lưng. Nói chung 4% mắc phải tình trạng này.

Đau thắt lưng thường gặp nhất ở người hút thuốc lá (16,5%), người nghiện rượu (gần 15%), người béo phì (gần 17%) và người bị trầm cảm (hơn 19% một ít).

BS. Jason Lipetz, trưởng khoa y học cột sống ở Trung tâm cột sống North Shore-LIJ, Great Neck, New York nói rằng “Nghiên cứu này với hơn một triệu bệnh nhân bị đau thắt lưng nhắc nhỡ chúng ta về nhiều yếu tố tương quan có thể góp phần vào than phiền thường gặp này.”

Thí dụ, hút thuốc lá được biết là làm tăng sự thoái hóa cột sống thắt lưng, ông nói.

Béo phì làm giảm mức vận động của bệnh nhân. “Tuy nhiên, điều chúng ta không biết là có phải chính do đau mà thể dục thể thao bị hạn chế và dẫn đến tăng cân nhiều hơn không,” ông Lipetz, người không tham gia nghiên cứu nói.

“Hơn nữa, mối liên hệ giữa tinh thần và đau cột sống được tô đậm bởi việc đau thắt lưng cao hơn đến bốn lần ở những bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu hoặc trầm cảm.” Ông nói.

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_151663.html
Trần Thanh Xuân dịch