NHỮNG NGƯỜI NGHIỆN RƯỢU ẨN DANH

Lời nói đầu

Lời nói đầu cho ấn bản Việt ngữ
Lời tựa
Lời nói đầu, xuất bản lần thứ nhất
Lời nói đầu, xuất bản lần thứ hai
Lời nói đầu, xuất bản lần thứ ba
Ý kiến của bác sĩ y khoa

Chương 1. Câu chuyện của ông Bill

Chương 2. Có một giải pháp

Chương 3. Tìm hiểu thêm về chứng nghiện rượu

Chương 4. Chúng tôi, những người không theo Chúa

Chương 5. Làm thế nào để thành công

Chương 6. Bắt tay hành động

Chương 7. Làm việc với những người khác

Chương 8. Với những bà vợ

Chương 9. Gia đình tiếp sau

Chương 10. Với những người chủ nhân

Chương 11. Tầm nhìn cho bạn

Cơn ác mộng của bác sĩ Bob

 

Phụ lục

Những câu chuyện cá nhân
Những người tiên phong của Hội
Những Người Nghiện Rượu Ẩn Danh (Hội A.A.)

 

Đuổi hết thầy thuốc và bà đỡ có đôi tay bẩn. TRẦN PHƯƠNG HẠNH

 

Mặc dù có nhiều thầy thuốc đã lên tiếng về nguy cơ gây nhiễm trùng cho các sản phụ, tới giữa thế kỷ 19 việc phòng chống bệnh sốt hậu sản vẫn chưa được thực hiện. Cho tới khi một thầy thuốc người Hungari, với một lòng dũng cảm hiếm thấy, đã mãnh liệt đả phá những quan niệm và tập quán sai lầm về bệnh sốt hậu sản. Chính ông là người mở đường cho công việc sát trùng tại các bệnh viện sản khoa và nhờ đó đã xua tan bóng ma thần chết từ xưa vẫn ám ảnh các bà mẹ sau lúc sinh con. Người thầy thuốc đó là Ignaz Philippe Semmelweis (1818-1865).

Continue reading

Phòng 6. ANTON PAVLOVICH CHEKHOV

I

Cuối sân bệnh viện có một căn nhà xép, xung quanh mọc lên cả một rừng ngưu bàng, ké hoang và gai dại. Tấm mái tôn đã han rỉ hết, chiếc ống khói đã sụp lỡ mất một nửa, các bậc cấp trước thềm đều đã mục nát, cỏ mọc xanh rì, lớp vữa trát tường thì chỉ còn để lại một vài vết tích. Mặt trước căn nhà quay về phía bệnh viện, mặt sau nhìn ra cánh đồng qua dãy rào bằng gỗ màu xám tua tủa những đinh bao quanh bệnh viện. Những chiếc đinh đầu nhọn đóng chĩa ra ngoài, dãy hàng rào, cũng như chính căn nhà xép, đều có cái vẻ tiêu điều, ảm đạm; đặc biệt chỉ thấy ở những bệnh xá hay nhà lao.

Continue reading

Alcoholics Anonymous – Hội Người Nghiện Rượu Ẩn Danh

Alcoholics Anonymous (AA – Hội Người Nghiện Rượu Ẩn Danh) là một hội trợ giúp lẫn nhau quốc tế, mục đích được công bố là giúp các hội viên “giữ được sự tỉnh rượu và  giúp những người nghiện rượu khác cai được rượu”. Hội được Bill Wilson và Bob Smith thành lập vào năm 1935 tại Akron, Ohio. Cùng với các hội viên ban đầu, Bill Wilson và Bob Smith biên soạn chương trình AA Twelve Steps (Mười hai Bước) phát triển tâm linh và tính cách. Twelve Traditions (Mười hai Truyền thống) đầu tiên được giới thiệu vào năm 1946 để giúp hội bền vững và đoàn kết, không dính dáng đến “các vấn đề bên ngoài” và các ảnh hưởng.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Tìm ra cách riêng của bạn

Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này đã cho thấy rõ chúng tôi không xem chuyện nhậu nhẹt là chuyện nhỏ. Bệnh nghiện rượu xứng đáng chiếm lấy toàn bộ sự chú ý nghiêm túc của chúng tôi. Chúng tôi không xem chuyện cười do người nghiện rượu kể là trò đùa, trừ những chuyện chúng tôi kể về chính mình, do có được lợi thế đã cai rượu. Chúng tôi không lấy làm vui khi ai đó bị say xỉn đe dọa.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Thử Mười hai Bước

“Khi tất cả các thứ khác thất bại, hãy theo hướng dẫn”, một bác sĩ già ở miền quê nói.

Chúng tôi chưa nói đến Mười hai Bước do AA (Alcoholics Anonymous) đề nghị như là một chương trình cai rượu, và chúng sẽ không được kể ra đây hoặc giải thích ở đây, vì ai muốn biết có thể tìm thấy ở chỗ khác. Tuy nhiên, nguồn gốc của chúng thật là lạ.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Dự họp AA (Alcoholics Anonymous)

Trước khi cuốn sách này được viết ra, thậm chí được nghĩ đến, mỗi một ý tưởng trong đây và nhiều phương án để sống cai rượu đã được hàng trăm ngàn người nghiện rượu học được và đã chứng tỏ có hiệu quả. Chúng tôi làm được như vậy không chỉ nhờ đọc mà còn nhờ nói chuyện với nhau. Lúc ban đầu, chúng tôi chủ yếu là lắng nghe.

Bạn có thể dễ dàng làm giống như vậy, không tốn tiền và không phải “gia nhập” bất kỳ cái gì.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Đọc tài liệu AA (Alcoholics Anonymous)

Theo chúng tôi nghe được, loài người học được nhiều chuyện tốt nhất bằng cách nhìn, sờ cũng như nghe; và đọc về chúng sẽ củng cố việc học hơn nữa.

Có nhiều ấn phẩm tốt về bệnh nghiện rượu và có một số không tốt. Nhiều chúng tôi cũng đã hưởng lợi bằng cách đọc về những lĩnh vực khác. Nhưng AA (Alcoholics Anonymous) không ủng hộ cũng không chống đối những ấn phẩm của bất kỳ ai khác. Chúng tôi chỉ giới thiệu ấn phẩm của chính chúng tôi.

Continue reading

Sống tỉnh rượu – Loại bỏ ý tưởng cũ

Những ý tưởng hằn sâu vào cuộc sống chúng tôi trong thời kỳ nhậu nhẹt không biến mất hoàn toàn một cách tức thời khi chúng tôi bắt đầu đậy kín nút chai. Những ngày bia rượu của chúng tôi có thể qua đi, nhưng bệnh vẫn còn nấn ná.

Chúng tôi thấy rằng ngắt bỏ nhiều ý tưởng cũ khi chúng bắt đầu nhú mầm là một cách điều trị. Và chúng lại nhú mầm, lại nhú mầm.

Continue reading